Bạn đã sử dụng máy cắt thịt đúng cách?

ban-da-su-dung-may-cat-thit-dung-cach
5
(2)

Máy cắt thịt đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong nghành thực phẩm, giúp người sử dụng tiện lợi hơn trong công việc hằng ngày rút ngắn thời gian hoàn thành công đoạn cắt thái thịt, nhìn chung tuy ngày càng được nhiều người sử dụng chọn mua nhưng máy cắt thịt vẫn còn khá lạ lẫm và tương đối mới với người sử dụng. Như vậy những người dùng đã và đang sử dụng thường có những thắc mắc khi dùng loại công cụ máy móc mới phát triển này. Trong bài viết này chúng ta sẽ nói về cách sử dụng máy cắt thịt một cách hiệu quả nhất để đảm bảo máy cho năng suất cao nhất phù hợp nhu cầu người sử dụng và bảo quản máy được lâu dài hơn.

Lựa chọn máy đúng nhu cầu

Máy cắt thịt gồm có 2 loại phổ biến là máy thái thịt sống và máy cắt thịt đông lạnh. Máy cắt thịt sống chỉ có thể dùng để thái thịt tươi sống không thể cắt thái được thịt đông lạnh, và ngược lại cũng như vậy ở máy cắt thịt đông lạnh không thể cắt được thịt tươi sống, tuy nhiên ngoài thái thịt đông lạnh máy cắt thịt đông lạnh còn có thể thái được các loại thịt nguội, thịt chín, thịt luộc. Khi mua hàng người dùng lưu ý chọn đúng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Chọn máy đúng năng suất

Máy cắt thịt có rất nhiều mẫu khác nhau kể cả máy cắt thịt sống và máy cắt thịt đông lạnh, các mẫu khác nhau cũng có công suất khác nhau nên khả năng cắt trung bình mỗi ngày của mỗi máy cũng khác nhau, loại nhỏ nhất có thể cắt 50kg/h loại lớn có thể cắt lên đến 250kg/h. Khi sử dụng bạn chú ý năng suất tối đa quy định của máy, không cắt thịt vượt qua mức giới hạntối đa của máy vì như vậy sẽ có hại cho máy, máy giảm tuổi thọ nhanh không thể sử dụng máy lâu dài, đồng thời khi chọn mua máy không mua máy có công suất quá lớn nhưng cắt quá ít so với năng suất tối đa của máy vì như vậy sẽ rất lãng phí không tận dụng hết được chức năng của máy mang lại tối đa lợi nhuận cho người sử dụng.

may-cat-thit-cong-nghiep
Máy cắt thịt công nghiệp năng suất hàng trăm kg thịt/ngày

Thay lưỡi dao

Dao cắt của máy là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy cắt thịt, là bộ phận đóng vai trò đảm nhiệm nhiệm vụ cắt thịt của máy. máy cắt thịt sống bộ dao của máy gồm nhiều lưỡi dao hợp lại với nhau, là bộ phận có giá thành khá đắt trong các bộ phận của máy, nên nếu muốn sử dụng lâu dài mang lại hiệu quả cao thì đây là bộ phận bạn cần chăm sóc kĩ lưỡng nhất. thông thường khi sử dụng máy cắt thịt thì khi bạn cho thịt vào máy cắt thịt sẽ rơi vào khoảng giữa của bộ dao, nên đây là phần tiếp xúc và tiến hành cắt nhiều nhất chính vì vậy các lưỡi dao phần giữa của bộ dao nhanh mòn hơn các phần khác. Khi dao mòn bạn không cần thay ngay lưỡi dao mới mà có thể cho máy khởi động và cắt qua vai lát thơm, như vậy sẽ giúp cho lưỡi dao sắc bén hơn và bạn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên khi lưỡi dao đã quá mỏng thì bạn nên thay ngay lưỡi dao mới mà không nên cố gắng sử dụng tiếp vì khi lưỡi dao quá mỏng có thể gãy, mẻ bất kì khi nào mà bạn đang sử dụng, như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bạn hay những mảnh dao có thể lẫn vào thực phẩm.

Vệ sinh ngay sau khi sử dụng

Nhiều người sau khi sử dụng thường để qua ngày chỉ khi nào sử dụng mới vệ sinh máy và dùng, việc làm này không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn làm cho lưỡi dao nhanh mòn hơn, máy nhanh gỉ sét giảm tuổi thọ máy. Việc vệ sinh khá đơn giản, sau khi sử dụng bạn chỉ cần tháo nắp máy xit nước pha với nước rữa chén vào các bộ phận có tiếp xúc với thịt khi cắt, nhất là phần lưỡi dao. Tiếp theo bạn sử dụng nước sạch xịt tiếp vào các bộ phận đó để trôi đi lớp nước rữa chén trước đó, bạn dùng khăn sạch lau các bộ phận bên ngoài máy, để máy nơi khô ráo và sử dụng cho lần sau. Đối với máy cắt thịt thay được bộ dao bạn chỉ cần tháo rời bộ dao và lập lại những bước trên.

ve-sinh-bo-dao-may-thai-thit-qx
Vệ sinh bộ dao máy thái thịt có bộ dao rời

Thời gian cho máy hoạt động

Tùy thuộc vào mức công suất trang bị cho máy mà mỗi máy có thời gian hoạt động tối đa trước khi nóng máy, máy có công suất càng lớn càng ít nóng có thể sử dụng một khoảng thời gian dài, máy có công suất nhỏ chỉ nên sử dụng trong khoảng 10-15 phút khi mô tơ nóng bạn cần cho máy nghỉ ngơi làm nguội động cơ mới cho máy tiếp tục cắt. Những mới công nghiệp công suất lớn có thể cắt liên tục lên đến hàng giờ.

Bảo trì máy

Khi mua máy thái thịt và sử dụng trong một khoảng thời gian dài, máy có thể có những “bệnh ngầm” mà bạn không thể phát hiện, thỉnh khoảng khi sử dụng sau khoảng thời gian dài dù máy không trục trặc nhưng tốt nhất bạn vẫn nên mang máy đến đơn vị của hàng đã bán máy cho bạn và nhờ bảo trì, kiểm tra kĩ thuật cho máy để có thể đảm bảo sử dụng máy lâu dài nhất có thể.

Những điều trên tuy chỉ là những việc rất nhỏ nhưng lại có thể mang lại hiệu quả rất cao trong công việc cho bạn một cách tối đa nhất, giúp máy kéo dài tuổi thọ sử dụng lâu dài nâng cao lợi nhuận trong kinh doanh.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 2

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Bình luận của bạn

Lên trên