Liệu có an toàn khi sử dụng máy xay thịt?

5
(1)

Ngày nay những bài báo với tiêu đề như: máy xay thịt “nuốt” cả bàn tay, sai một li đi cả…bàn tay,… luôn là một trong những chủ đề khiến người dùng cảm thấy sợ hãi. Điều này khiến cho không ít người dùng vẫn còn e dè và lo lắng vì sự an toàn của chính bản thân mình và những người xung quanh. Tuy vậy nhưng máy say thịt vẫn được đông đảo người dùng lựa chọn và cho những phản hồi tích cực. Vậy thực chất sử dụng máy xay thịt có an toàn hay không? Điều gì có thể đảm bảo an toàn để không ít người tự tin sử dụng như vậy? Chủ đề này sẽ được thảo luận ngay dưới đây.

\

Những trường hợp đáng tiếc trên thường xảy ra với những dòng máy có công suất cao nhưng thế hệ cũ. Những dòng máy này hiện nay không còn đảm bảo được chất lượng máy, thành phẩm và an toàn cho người sử dụng. Vì thế mà hiện nay không còn được ưa chuộng như trước. Trái lại là dòng máy xay thịt công nghiệp thế hệ mới, đáp ứng tối đa yêu cầu của người dùng về một chiếc máy xay thịt, nhất là an toàn trong sử dụng. Cụ thể:

  1. An toàn vệ sinh thực phẩm

Đó cũng là một trong những tiêu chí an toàn cần phải được đảm bảo khi sử dụng máy xay thịt. Thịt xay thành phầm sau khi xay xong ngoài việc đảm bảo được độ nhuyễn mịn cần thiết, còn phải đảm bảo được vệ sinh thực phẩm, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Chính vì thế mà máy xay thịt ngày nay đa số đều được làm từ những chất liệu đảm bảo, như: inox không rỉ, nhôm sáng nguyên khối,… Với những chất liệu này, máy sẽ hạn chế được tình trạng ăn mòn, rỉ sét nên không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt xay. Ngoài ra, những dòng máy này còn đạt được độ bền tối đa, vượt trội hơn hẳn những dòng máy xay thịt thế hệ cũ.

  1. Thiết kế an toàn

Ngoài vấn đề chất liệu, thiết kế tối ưu của những chiếc máy xay thịt còn góp phần tạo nên an toàn tuyệt đối cho người dùng. Nhận thấy những điều cần thiết đó, hầu hết các dòng máy xay thịt ngày nay kể cả cho gia đình hay cho mục đích kinh doanh đều có những đặc điểm sau:

  • Một số dòng máy chỉ có thể vận hành khi các bộ phận được lắp ráp đúng vị trí, chốt khóa an toàn được đóng lại. Hay có thêm nút an toàn nhằm hạn chế vô tình ấn nút nguồn.
  • Hầu hết ở phần miệng máy (nơi nhét thịt để xay) luôn được trang bị thêm một vỉ lưới chắn. Điều này có tác dụng nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc của tay người với lưỡi họng máy, tránh cho tay bị nuốt trong khi máy đang hoạt động.
  • Ống dồn thịt đi kèm mỗi máy có tác dụng đẩy thịt xuống họng xay được dễ dàng.
  1. Hạn chế chập điện, cháy nổ

Vấn đề này cũng được đảm bảo phần nào đối với một số dòng máy xay thịt chất lượng cao. Chế độ chống giật, chống rò hay chống quá tải thường được trang bị cho hầu hết các dòng máy xay thịt để người dùng có thể yên tâm sử dụng.

Chính nhờ những điểm này mà ngày nay an toàn trong khi sử dụng máy xay thịt đã được đảm bảo ở mức tối đa và những tình huống không mong muốn đã được giảm ở mức thấp nhất. Tuy vậy đôi lúc vẫn còn gặp những trường hợp tương tự, nhưng lý do quan trong nhất chính là việc chủ quan trong sử dụng của người dùng. Chẳng hạn như:

  • Để xay thịt nhanh hơn và không phải tốn công cắt nhỏ thịt ra, nhiều người đã quyết định tháo vỉ lưới chắn an toàn. Điều này rất nguy hiểm và không đảm vì trong lúc sử dụng tay rất dễ bị cuốn vào họng máy.
  • Không ngắt hẳn nguồn điện sau khi sử dụng xong vì lý do quên hoặc tiện cho lần xay tiếp theo.
  • Không tìm hiểu và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, từ đó mà sử dụng máy sai cách cho kết quả không mong muốn và có thể gây mất an toàn: thực phẩm xay không phù hợp, cho máy vận hành quá công suất, nguồn điện cung cấp cho máy không phù hợp,..
  • Có một số ít người dùng thường lơ là việc lau chùi, vệ sinh hay bảo quản máy xay thịt. Hãy nhớ rằng đây là dòng máy chuyên dùng cho thực phẩm tươi sống, vì vậy mà vấn đề này cần phải được hết sức lưu ý. Tránh cho máy bị ăn mòn, rỉ sét hay xuống cấp, làm ảnh hưởng đến chất lượng máy cũng như thành phẩm.

Nhà sản xuất chỉ có thể sản xuất và chế tạo máy xay thịt với độ an toàn tối đa cho người dùng, tuy vậy hãy nhớ rằng không có điều gì là hoàn toàn tuyệt đối. Có an toàn hay không một phần rất quan trọng nằm ở ý thức và sự hiểu biết của bạn khi sử dụng. Chính vì thế mà bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng, “hiểu” được chiếc máy của mình và đặc biệt là không được chủ quan khi sử dụng. Chúc các bạn luôn biết cách sử dụng máy an toàn!

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Bình luận của bạn

Lên trên