Cách làm bánh bông lan nướng tại nhà

5
(1)

Hôm nay maylambanhmi.info sẽ chia sẽ đến các bạn cách làm bánh bông lan nướng. Ưu điểm của cách làm này đó là bánh khá là bông, xốp, nhẹ, mềm, ẩm, đặc biệt là khi quét kem lên, bánh không bị xẹp, lõm… Và không đòi hỏi kỹ thuật cao, cũng như là nhiều khâu chuẩn bị.

 

bánh sau khi hoàn thành
Bánh bông lan nướng sau khi hoàn thành

Sau đây là phần chuẩn bị nguyên liệu:

  • 75g đường
  • 50g dầu ăn
  • 50g sữa
  • 50g bột mì
  • 50g bột ngô
  • 5 quả trứng gà to
  • Chanh (bào lấy vỏ để có hương chanh)
  • 1/4 teaspoon muối
  • 5ml (teaspoon) Vanilla
  • 1/4 teaspoon Cream of tartar (Có thể thay thê bằng muối và nước cốt chanh)

Ghi chú:

– 1 teaspoon tương đương 1 muỗng cafe 5ml.

– Cream of tartar: chất phụ gia được sử dụng phổ biến trong làm bánh.

Cách làm

Việc đầu tiên khi làm các loại bánh nướng là chúng ta cần bật lò nướng bánh trước 10 – 15 phút, để lò ở 140 độ trước 15 phút.

Bước 1: Chúng ta bắt đầu tách trứng lấy lòng đỏ và lòng trắng riêng. Các bạn lưu ý là trứng phải là trứng tươi, không được để lạnh. Âu (cối đựng của máy đánh trứng để làn) và các dụng cụ làm bánh khác phải khô ráo, không dính tạp chất như dầu ăn, nước … sẽ làm trứng không thể đánh bông.

Bước 2: Thao tác với lòng trắng trứng trước

Cho vào 35g đường (một nửa số đường chuẩn bị), 1/4 Cream of Tartar giúp ổn định lòng trắng khi đánh nó sẽ bông và nó không bị chảy nước, 1/4 teaspoon tương đương 1.25mg muối là xong phần lòng trắng, một lát nữa chúng ta chỉ việc đánh bông.

Bước 3: Xử lý phần lòng đỏ

Chúng ta cho nốt phần đường còn lại vào, 50g dầu ăn, 50g sữa tươi không đường (có thể thay thế bằng nước cafe, nước cốt dừa, nước cốt dứa hoặc nước cam tùy khẩu vị). Chúng ta dùng Âu đánh tan, cho thêm một ít vanilla dạng nước để bánh thơm, tiếp đến là rây vào 50g mì, vừa rây vừa trộn, tiếp đến là cho vào 50g bột ngô (tinh bột ngô màu trắng). Các bạn khuấy đều cho hỗn hợp mịn. Vậy là xong hỗn hợp lòng đỏ. Chúng ta có thể thêm một chút vỏ chanh bào vào để bánh có mùi thơm. Tùy các bạn thích chanh, cam.

Bước 4: Đánh bông lòng trắng, chúng ta dùng máy đánh trứng đánh ở mức mạnh nhất với càng đánh trứng. Lưu ý nếu dùng máy đánh trứng cầm tay thì phải di chuyển đều xung quanh âu chúng ta nhìn thấy lòng trắng hiện rõ vân và nhấc lên lòng trắng khá là thẳng, có chóp thẳng.

Khi đánh lòng trắng bông xong khoảng từ 2 đến 3 hoặc 4 phút tùy tốc độ của máy chúng ta được lòng trắng xốp, lấy một bôi lòng trắng cho sang hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều. Việc này giúp hỗn hợp lòng đỏ sẽ lỏng ra để khi trộn với lòng trắng được dễ dàng hơn và không bị xẹp bọt khí trong lòng trắng.

Bây giờ chúng ta sẽ cho 1/2 lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng, chúng ta trộn đều từ dưới lên trên, tránh trộn mạnh tay làm bọt khí trong lòng trắng bị vỡ, bánh sẽ xẹp không nở vì bánh này ta không dùng bột nở chỉ nở nhờ lòng trắng trứng đánh bông, chúng ta lấy phới quét hết phần bột của lòng đỏ lên trên. Khi đã gần hòa quyện thì sẽ còn những mảng lòng trắng rất khó tan, chúng ta dùng phới lòng quay vài vòng, cũng lồng từ dưới lên chứ không được khuấy đều như khuấy cháo bột sẽ bị vở. Muốn đều thì chúng ta đánh kỹ nhưng không được đánh quá lâu làm vỡ hết bọt khí làm bánh sẽ không nở.

Bước 5: Tiếp theo ta đổ hỗn hợp trên vào khuôn. Với công thức này chúng ta sử dụng khuôn đường kính 24cm. Bột trộn xong vẫn còn có độ xốp nếu mà bột mỏng nghĩa là bánh sẽ bị chai, không nở. Sau đó chúng ta đập khuông xuống mặt bàn vài lần để hỗn hợp trải đều trong khuôn và cho vào lò nướng bánh. Chúng ta để bánh vào rãnh thấp nhất nếu là lò nhỏ và để gần thấp nhất nếu là lò to tầm 65 lít, vặn thời gian là 65 phút ở 140 độ.

Bước 6: Bánh đã hết thời gian nướng 60 phút chúng ta dùng găng tay lấy bánh ra khỏi lò, các bạn thấy bánh nở bông xốp, cao gần bằng mặt khuôn và không bị nứt là đạt, chúng ta úp ngược xuống rãnh thoáng đến khi bánh nguội hẳn, mới lách bánh ra.

Đợi khoảng 2 – 3 tiếng để bánh nguội tùy thời tiết. Lúc này ta lật lại bánh lên và lấy bánh ra khỏi khuôn, chúng ta bắt đầu rạch để lấy bánh ra. Bạn có thể dùng phới dẹp silicon dẻo, cong và đưa vào đáy của bánh để lấy bánh ra dễ hơn. Sau khi lách hết viền bánh ra, nếu là khuôn có khóa thì ta chỉ cần mở khóa và nhấc khuôn lên trên, còn khuôn không có khóa thì chúng ta ấn từ dưới lên trên, vậy thôi là đã hoàn thành.

Bánh đạt yêu cầu: bánh phẳng, không bị lõm vào, mặt bánh phẳng, không bị nứt, bánh mềm xốt ẩm, mặt trên, dưới, thành nguyên vẹn, không xẹp.

Đến đây thì maylambanhmi.info đã hướng dẫn xong các bạn cách làm bánh bông lan nướng hết sức đơn giản và có thể làm ngay tại nhà. Chúng ta có thể sử dụng cốt bánh này để ăn không hoặc là chét kem, nếu chét kem các bạn chỉ cần mua một tấm bìa hoặc cắt bì cốt tông bình thường và bọc bằng bìa kiếng, chúng ta đặt bánh lên và bắt đầu trang trí tùy ý, nếu ai chưa quen thì có thể lót giấy ở dưới góc đáy viền bánh để khi trang trí thì kem không ray ra ngoài, khi trang trí xong mình rút giấy ra thì giấy bẩn được rút ra, bìa vẫn đẹp và vẹn nguyên. Chúc các bạn thành công!

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

1 bình luận
Bình luận của bạn

Lên trên